Đặng Mai Lan: Trong nỗ lực chinh phục

“Văn tuyển 30” là một tập hợp gồm những truyện ngắn, tùy bút và những bài viết của nhiều tác giả nhận định về cõi viết của nhà văn Đặng Mai Lan. Sách đã được Nguyệt Mai giới thiệu trên trang nhà vào tháng 6/2022… Nhưng như lời tâm tình của chị, tác phẩm đã được ra đời một cách vội vàng để kịp giới thiệu cùng thân hữu trong chuyến đi California vừa qua, nên có những điều chị không vừa ý. Do đó, cuốn sách đã được in ấn lại như một “tái bản”.
NM trân trọng giới thiệu lại cùng bạn đọc “Văn Tuyển 30” bằng một bài viết của nhà thơ Lưu Diệu Vân. Ngắn nhưng đầy đủ nói lên văn chương của Đặng Mai Lan.

***

ĐẶNG MAI LAN: TRONG NỖ LỰC CHINH PHỤC

 

Văn Tuyển 30

Bên trong cốt lõi của nghệ thuật chữ nghĩa là sự chinh phục. Nhà văn viết là để chinh phục chính mình. Chinh phục cấu trúc đang nung nấu, chinh phục cảm xúc đang thúc giục, chinh phục trên trang giấy tất thảy những gì bất khả trong đời sống thực tế.
Những con chữ có khả năng chinh phục thường tẩm mùi tự tin của thử thách, nhưng cũng vang lên sự rung chạm đa chiều đủ phá vỡ những gì được cho là cân đối. Có cả vị đảo màu của sáng, tối, thực, hư. Chất tố đó, như Đặng Mai Lan định nghĩa, là “Có mà như không, xa mà gần, quen mà lạ, như tưởng từ hư không.”
Văn phong Đặng Mai Lan chinh phục bằng dòng tuôn chảy lãng mạn nhưng không ủy mị, rả rích nhưng không lê thê, đầy nữ tính nhưng không ngập ngụa trong chịu đựng. Các nhân vật nữ trong truyện Đặng Mai Lan giữ vai trò chủ đạo, và tuy họ có “mơ mộng hóa, bi thảm hóa, và cả khổ nhục hóa” cuộc sống của họ, các người nữ ấy mang một siêu lực chung: đó là khả năng biết liên tục tự vấn, dám nhìn thẳng sự thật, đối diện cảm xúc, để rồi cuối cùng đủ thông suốt và can đảm để chấp nhận sự yếu mềm nhất thời của mình. Đến những đoạn tiếp giáp ấy, giữa cái ta ước-muốn và cái ta nên nhận-biết, chữ nghĩa Đặng Mai Lan bỗng trở nên mạnh mẽ, đầy sức chinh phục, như Wonder Woman trong giây phút cởi giày cao gót để choàng lên chiếc áo giáp có cánh, và khoác lên vũ khí thòng lọng có khả năng truy tầm sự thật từ bất cứ ai, ngay cả chính mình.
Chinh phục độc giả, không khó với một nhà văn nhạy bén. Chinh phục nhân vật, rất dễ dàng đối với một nhà văn dạn dày kinh nghiệm. Tuy nhiên chinh phục được từng con chữ bằng cách để chúng nhìn xuyên thấu chính mình, không phải là chuyện đơn giản. Dẫu hóa thân thành nhân vật nữ trong truyện, hay qua vai trò một phụ nữ viết lách trong đời thường, Đặng Mai Lan làm được và lần nào cũng khá thành công.

Lưu Diệu Vân
(3/2022)

***

Bạn đọc có thể liên lạc với tác giả qua email để mua sách hoặc theo link dẫn sau đây:

mailandang.51@gmail.com

https://www.lulu.com/fr/shop/lan-%C4%91%E1%BA%B7ng-mai/v%C4%83n-tuy%E1%BB%83n-30/paperback/product-vedkp9.html?page=1&pageSize=4