Thực hiện bộ phim về Vật Lý

Lê Tất Điều

Einstein's handwritten calculations for theory of relativity to be  auctioned for €3m | Books | The Guardian
Albert Einstein (1879-1955)

Khoa học thực dụng cực kỳ tiến bộ, khoa học lý thuyết nhiều món giậm chân tại chỗ, những chỗ cách đây cả trăm năm. Chỉ vì khoa học thực dụng sai đúng kiểm chứng được ngay, trong khi khoa học lý thuyết thì rất khó, nhiều khi không có cách xét nghiệm thực hư.

Thế nên, hôm nay, chúng ta vẫn phải sống chung với nhiều kiến thức lạ lùng:

“Hấp Lực là đường cong không gian/thời gian do các khối thể chất di động tạo ra”.

 “Hiện tượng thời gian giãn nở có thực”.

“Bay nhanh như ánh sáng thì thời gian ngừng trôi”.

 “Vũ trụ hình thành bắt đầu bằng một nguyên tử gốc nhỏ bằng viên sỏi, chứa đựng cả thời gian không gian, nở ra tới đâu là phân phát không gian, thời gian tới đó”.

V. v…

Sợ gia tài tiền nhân để lại chưa đủ nặng, nhiều khoa học gia đương thời còn sáng tạo thêm những hiện tượng dị kỳ.

“Giữa hố đen có ông thần Singularity ngồi hút muôn vật xuống với sức hút mạnh khủng khiếp khiến ánh sáng cũng không chạy thoát.”

“Hai hố đen sát nhập, tạo sóng hấp lực, gợn sóng trong không gian, thời gian, lan tỏa khắp trời hàng tỉ năm mới lan tới trái đất.”

“Trong chân không có một năng lượng cực mạnh gọi “năng lực của khoảng trống tuyệt đối.”

Mới đọc, ngạc nhiên và buồn cười, ngờ rằng các nhà thông thái muốn tranh tài với văn sĩ khoa học giả tưởng. Thấy ngộ nghĩnh, vui vui và vô hại, lại tưởng có phần ích lợi cho việc giải trí.

Khi tìm hiểu thêm, mới biết mình cạn nghĩ.

Cứ cố tưởng tượng ra “đường cong không gian, thời gian”, những phi thuyền có thân tàu bay nhanh như ánh sáng, nhưng trong lòng tàu thời gian lại… ngừng trôi, những đợt sóng Hấp Lực do hai hố đen nhập một tạo thành, vượt đường trường hàng tỉ năm ánh sáng vẫn còn dư sức xô vào các dụng cụ trong lò thí nghiệm LIGO, khoảng không tuyệt đối lại chứa đầy năng lực, v.v… là thấm đòn ngay. Suy nghĩ xì khói ra lỗ tai, đầu óc bị hành hạ thật dã man vẫn không văng ra tí ánh sáng, kết quả nào.

Thấy nguy, ta khôn hồn ngừng lại, chịu mang tiếng ngu dốt, bỏ của chạy lấy người, thì thoát.

Nhưng sinh viên, học sinh bây giờ và mai sau đâu có được tự do trốn chạy như thế. Bị gắn chặt trên ghế nhà trường, các em phải vận dụng hết tâm trí để cố hiểu, cố học những điều vô cùng rắc rối mà lại sai sự thật. Đứng trên bục giảng, thầy cô cũng vận dụng tất cả khả năng giảng huấn để vô tình ngụy biện, truyền bá cho bằng được những lý thuyết hoang tưởng, huyền hoặc, phi vật lý.

Vừa giận vừa thương. Giận nguồn gốc của những điều nhảm nhí. Xót thương tâm trí trẻ thơ bị nhồi nhét những kiến thức sai lầm. Muốn đem hết sức mình làm giảm đi những giờ khắc vô ích, tai hại cho cả thầy lẫn trò.

Nhưng những vấn đề khoa học, viết chưa đủ, cần làm thêm những phim ngắn, trình bày mọi chuyện rõ hơn. Tôi quyết định thực hiện một bộ phim. Trong hoàn cảnh thiếu nhân lực, tài lực, dù gắng hết sức mình, vẫn khó tạo được những sản phẩm vừa ý mình, hợp ý người. Kính mong các bậc trưởng thượng, bằng hữu, và bạn đọc bao dung cho những vụng về, sơ sót.

Đây là phim đầu tiên. Xin quý vị tiếp tay phổ biến. Sự thật được lan tỏa rộng, sẽ cuốn đi những rác rưởi, bảo vệ sự tinh khiết cho kho tàng kiến thức chung của nhân loại.

Lê Tất Điều
(Mùng một Tết Nhâm Dần)

“An Adorable Mistake of Einstein”: https://youtu.be/MbA8Ob-p_pk