Bơi sông Hương

Thái Kim Lan

Sông Hương – Wikipedia tiếng Việt
Sông Hương – Nguồn: Wikipedia

Mỗi dòng sông, mỗi biển khơi đều có những phẩm (quality) nước khác nhau. Lần đầu tiên đến xứ Đức cách đây hơn 50 năm, khi nhảy ùm vào sông Isar ở Munich vào mùa hè, cảm giác như bị nước hất văng mình ra, lạnh buốt đến căm da, một nỗi xa la bao quanh thân thể không thể tả, đến nỗi có thể chảy nước mắt.

Khi đến đảo Kreta ở Hy Lạp, nước biển xanh hút như một mê cung huyền thoại, khi mình nhào mình vào trong đó, cảm giác chơi vơi như bị ngộ độc làm mình mất khả năng xúc giác, nước và mình như không thực. Thuở học trò đi tắm biển Thuận An, vị nước muối mặn chát nâng mình lên và nỗi khao khát phiêu lưu đưa mình vẫy vùng trên sóng.

Khi trở về Huế và được đưa thuyền ra giữa sông Hương, nhảy ùm xuống dòng nước ấy, cảm giác đầu tiên như được ôm choàng dịu dàng và ấm áp, thứ nước mềm mại và ngọt ngào thật quen thuộc, cả một sự thích thú trẻ thơ bừng dậy, ước mơ về một dòng sông có lẽ không gì khác hơn là được tắm lại cảm giác hoài niệm ấy, mỗi khoát tay, mỗi đạp chân rẽ nước cho mình cảm giác bồng bềnh mà yên ổn như trong lòng mẹ. Hôm nay chờ đợi mãi, dễ chừng cũng hơn 20 năm, được bơi ra sông cùng Lệ Thủy, thích thú lạ thường.

Cảm giác đã về nhà thực sự, được dòng sông Hương ôm vỗ về hiền dịu như vòng tay mẹ một thuở còn thơ.

TKL

Advertisement