Mời Dự Đêm Nhạc, Ra Mắt Sách Tưởng Niệm Nhà Thơ Du Tử Lê

Phan Tấn Hải

Một đêm nhạc và ra mắt sách tưởng niệm nhà thơ Du Tử Lê sẽ tổ chức vào giữa tháng giêng dương lịch năm 2020. Trong đêm nhạc sẽ có nhiều ca sĩ hàng đầu hải ngoại — như Nguyên Khang, Thu Vàng, Nam Trân, Thái Hoàng và một số ca sĩ khác — sẽ hát các ca khúc nổi tiếng được phổ từ thơ Du Tử Lê.

Nhóm tổ chức đêm nhạc và ra mắt sách gồm nhiều nhà văn, nhà thơ thế hệ trẻ hơn, có giao tình thân với nhà thơ Du Tử Lê.

du-tu-le
Nhà thơ Du Tử Lê


Nhà thơ Du Tử Lê cũng là một nhà phê bình văn học nghệ thuật rất rộng lượng. Anh đã viết về cuộc đời, tác phẩm và thành tựu nghệ thuật của hầu như tất cả các văn nghệ sĩ Miền Nam trong nước (thời kỳ trước 1975) và ngoài nước (thời kỳ lưu vong, từ sau 1975). Ngôn ngữ phê bình của Du Tử Lê độ lượng, không có lời nào quá đáng để tổn thương bất kỳ ai, nhưng cũng không có lời khen tặng quá đáng kiểu như “mặc áo thụng vái nhau” — nghĩa là, ngôn ngữ phê bình trung thực, nhã nhặn, và tránh nói các chỗ không có lợi cho việc thăng tiến văn học nghệ thuật.

Du Tử Lê cũng là một đám mây lành che chở nhiều người viết trẻ: Anh đã viết bài điểm sách và giới thiệu rất nhiều văn nghệ sĩ thế hệ trẻ hơn, ngay khi họ vừa ấn hành tác phẩm mới ở hải ngoại. Du Tử Lê khuyến khích thế hệ trẻ cầm bút, và đã lập ra giải thưởng thi ca để trao tặng cho các thi tập đầu tay của người làm thơ mới xuất hiện, dù thi sĩ trẻ đó là từ hải ngoại hay trong VN..

Trong 2 tuyển tập nhan đề “40 Năm Văn Học Nghệ Thuật Việt 1975-2015 (Volume I và II)”, Du Tử Lê đã viết về ÂM NHẠC với cuộc đời và thành tựu của các ca nhạc sĩ như: Đăng Khánh, Đào Nguyên, Trọng Nghĩa và Mộng Lan, Nguyên Bích, Phạm Anh Dũng, Trần Duy Đức, Trần Quảng Nam, Trúc Hồ, Tuấn Anh, Việt Dzũng…; viết về BÁO CHÍ, với các nhà báo như Đỗ Ngọc Yến, Lê Đình Điểu, Lê Thiệp, Ngụy Vũ, Phạm Quốc Bảo, Vũ Ánh, Vũ Quang Ninh… ; về ĐIỆN ẢNH như nữ tài tử Kiều Chinh, đạo diễn Đinh Anh Dũng, Lê Đình Y-Sa (hội VAALA)… ; về HỘI HỌA như các họa sĩ Khánh Trường, Lê Tài Điển, Lê Thánh Thư, Lê Thiết Cương, Vũ Hối…. ; về THI CA với các nhà thơ như: Nguyễn Tuyết Lộc, Nguyễn Đông Nhật, Nguyễn Thanh Văn, Bùi Vĩnh Hưng, Cao Đông Khánh, Đa Mi, Đặng Hiền, Đỗ Hồng Ngọc, Đỗ Tấn Đạt, Đoàn Minh Châu, Hà Duy Phương, Hồ Minh Tâm, Hoàng Thượng Dung, Lê Nguyên Tịnh, Lê Phương Châu, Miên Di, Ngô Tịnh Yên, Ngọc Hoài Phương, Ngưng Thu, Nguyễn Đăng Khoa, Nguyễn Hoàng Anh Thư, Nguyễn Lâm Thắng, Nguyễn Phương Thúy, Nguyễn Thị Khánh Minh, Nguyễn Vĩnh Tiến, Phạm Chu Sa, Nhã Ca, Trần Dạ Từ, Phan Tấn Hải, Phương Uy, Trần Kiêm Thêm, Trần Mộng Tú, Trần Thi Ca, Xuyên Trà, Nguyễn Lương Vỵ… ; về VĂN với các nhà văn như Cao Xuân Huy, Đặng Phú Phong, Đặng Thơ Thơ, Đào Hiếu, Đỗ Vẫn Trọn, Hà Quang Minh, Kha Thị Thường, Lê Đình Đại, Lê Lạc Giao, Nguyễn Tường Giang, Nguyễn Tường Thiết, Phạm Xuân Đài, Trần Hoàng Trúc, Trần Thu Miên, Trần Trung Đạo, Trần Yên Hòa… và nhiều văn nghệ sĩ khác nữa.

Sau đây là nội dung Thư Mời về đêm nhạc và ra mắt sách tưởng niệm thi sĩ Du Tử Lê:

Thư Mời

Để tưởng niệm 100 ngày nhà thơ Du Tử Lê qua đời (1942-2019) chúng tôi kính mời quý đồng hương tham dự buổi ra mắt tập sách “Người Về Như Bụi” và thưởng thức những bài hát tuyệt vời được các nhạc sĩ tài hoa phổ từ những bài thơ của thi sĩ Du Tử Lê như Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Từ Công Phụng, Đăng Khánh, Trần Duy Đức, Hoàng Quốc Bảo… qua các giọng ca không thể nào quên của ca sĩ Nguyên Khang, Thu Vàng, Nam Trân, Thái Hoàng …  vào lúc 5:30 chiều ngày Thứ Ba 14-1-2020 tại:

Hạt Ngò Bistro Restaurant
10752 Westminster Ave., Garden Grove, CA 92843
Telephone: 714-462-6018

Để chia sẻ, chi phí in sách, tiền thuê dụng cụ âm nhạc và nhà hàng phục vụ là 50 USD cho một thiệp mời một người. Các bạn sẽ được tặng một quyển sách tưởng niệm nhà thơ Du Tử Lê “Người Về Như Bụi” gồm nhiều bài viết của các văn, thi sĩ cùng bữa ăn chiều ba món trong khi thưởng thức các giọng hát, ngâm thơ của những ca sĩ nổi tiếng về những bản tình ca như “Trên ngọn tình sầu”, “Khúc thụy du”, “Đêm nhớ trăng Sài gòn”, “Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển”, “Dòng suối trăm năm”, “Tan theo ngày nắng vội”, “Người về như bụi”…
Để có thiệp mời, xin liên lạc qua điện thoại Kim Hương 714-260-5872, Tô Đăng Khoa: 949-232-7089, Huỳnh Duy Thuận: 956-489-1598. Sẽ tới nhà trao thiệp mời tận tay nếu người đặt thiệp mời ở trong khu vực Little Saigon.

Ban tổ chức trân trọng kính mời.

Nhóm thực hiện “Người Về Như Bụi: Tưởng Niệm Thi Sĩ Du Tử Lê”:
Lê Lạc Giao ∙ Phan Tấn Hải ∙ Tô Đăng Khoa ∙ Trần Thị Nguyệt Mai ∙
Nguyễn Thị Khánh Minh ∙ Trịnh Y Thư ∙ Lê Giang Trần ∙ Nguyễn Lương Vỵ