Hoa Mùa Cổ Tích

Vào những ngày này trong vườn nhà Duyên đã rưng rưng những hạt lệ nhỏ Muguet, những hạt lệ reo chuông báo tin hạnh phúc, Mùa Xuân vẫn ở đó. Chép lại những bài này để tặng Duyên, người yêu hoa Muguet.  KM

Ảnh: KM

Ảnh: KM


HOA MÙA CỔ TÍCH

Tôi sẽ đến trong một ngày tháng 5 vàng nắng. Mùa hạnh phúc chạm vào cánh hoa sáng trắng. Tiếng chuông reo trong tay. Tiếng chuông ngân nga trong ngực.

Em, hoa muguet ngày cũ. Em biết, anh vẫn đợi. Trên con đường hò hẹn.

Thời gian miên man trắng. Muguet của rừng sâu của suối nguồn của con đường người ta đi với bước chân đón chào hạnh phúc trong một mùa bình yên xưa cũ, âm thanh háo hức mùa xuân giục sắc mầu hối hả.

Em, hoa muguet mùa thiếu nữ. Anh đã tặng em để mãi trong ta hương tình yêu một thời rất trẻ.

Có phải ánh sáng tháng 5 hôm nay reo từ ngăn gió tháng 5 xưa? Reo thành tên gọi. Và hương muguet cũng theo tôi từ một cánh thiếp ngạt ngào quá khứ?

Muguet tháng 5. Những tháng 5 không bao giờ trôi qua. Hạnh phúc trở lại. Tình yêu không nguôi ngoai. Phải vậy thôi, để bung mở hết những phút giây tôi đón nhận hôm nay.

Ngày ấm áp. Em sẽ đến. Bằng tiếng rơi của hạt lệ nhỏ muguet. Em tặng anh một mùa cổ tích. Đến bao giờ còn có thể, những tháng 5, của ngày mai.
1.5. 2011

(hoa Muguet tượng trưng cho “hạnh phúc trở lại,” ở Pháp Muguet còn có tên Petite Larme -giọt nước mắt nhỏ- Việt Nam gọi là hoa Lưu Ly, phương Tây người ta thường tặng nhau hoa này vào Lễ Lao Động 1.5)

 

VỌNG ÂM TRẮNG XANH

1.

Mùa đông đời thiếp ngủ. Thổn thức bleuet lố ố trên tấm thiệp thời gian. Bập bềnh xanh vọng âm.

Mùa tình yêu vừa chớp nắng cho em sống rất thật giấc mơ đời. Lời hò hẹn cột chiếc nơ xanh. Xanh nhuộm mơ màng ngày thiếu nữ. Thánh thót nhan sắc hai mươi. Gió ngọt thời chân bước như bay…

Cánh thiếp mùa hè. Nhạc hoa bleuet dẫn nhịp. Bóng chiều ngập ngừng nơi câu thơ Chiều nay lạnh mặt trời đi ngủ sớm*… Mặt trời mãi là dấu lặng nốt trầm chưa bật hết thanh âm ẩn lời thố lộ.

Gọi em. Gọi em. Những mùa hạ ngủ vùi cánh thiếp

Tưởng đã úa mầu hoa. Thời gian lại tinh khôi dưới bàn tay run mở nhẹ. Bay ra như một sự hiện hữu diệu kỳ. Ánh sáng ấy đã rất xanh mùi giấy mới một lần xưa thơm nhẹ trên môi. Ban mai mảnh khảnh đi tới như đang dấu trong tay một điều ta trông đợi.

Và. Tình Yêu sẽ bước ra. Sau câu thần chú bleuet, bleuet. Khi mùa hè rung cửa chuông xanh…

*thơ Xuân Diệu

2.

Nếu ký ức mầu trắng, là trắng hoa muguet**. Những cánh reo chuông. Gọi hạnh phúc trở về. Sum vầy hội hè ngôi làng cổ tích. Muguet xuân thổi về tôi. Xin tặng người. Nhịp trắng miên man lời yêu em. Ôi muguet… Mầu hoa trở lại.

Nếu ký ức mầu xanh, là xanh hoa bleuet**. Ngôi sao xanh người hái tặng. Xanh sóng biển trời. Xanh hương đồng cỏ. Mùa hạ mỏng phiến nắng. Thời gian xòe cánh vườn thơ dại. Bleuet nở tràn xanh. Trong mắt sơ đêm sao hôm hát. Anh nghe không. Bay một thời tà áo em. Đọng một thời mầu mắt em. Xanh.

Người ca sĩ có tên hạt lệ xanh***. Hạt lệ nhỏ. Hạt lệ trong. Chiều nay bên tôi thì thầm… Niềm thương dù cho xa cách muôn trùng không phai mờ***.

Trắng Muguet. Âm thanh xuân. Xanh Bleuet. Diệu biếc hè. Tìm đâu…

Nguyễn Thị Khánh Minh
Hè 2012

**hoa Muguet nở vào tháng 5, biểu tượng sự trở lại của hạnh phúc. Hoa Bleuet mầu xanh, nở vào tháng 7, tượng trưng sự rụt rè, bẽn lẽn.

***Nữ ca sĩ Lệ Thanh, bài hát Tìm Đâu của Nhạc Sĩ Nguyễn Hiền

Advertisement