Niềm vui tuổi già

đào anh dũng

Related image
Nguồn: Internet

Cơm nước xong, ông tráng mớ chén dĩa, bà đứng bên, sắp chúng vào máy rửa. Xong việc, ông mở iPad xem tin tức thân nhân, bạn bè. Ông đang thả hồn, đọc một bài thơ bạn đăng trên Facebook, chợt có tin nhắn của thằng con hiện lên:
“Chiều mai, ba má có bận việc gì không? Nếu không, xin ba má ghé nhà chơi với mấy đứa nhỏ. Tụi con phải đi họp với cô giáo của Ái Liên ở trường.”
Ông đưa cái iPad cho bà xem lời nhắn của thằng con, bà lướt mắt qua thật lẹ, rồi mỉa mai nói:
“Còn phải hỏi!?” Ông bấm vào máy:
“Ba má có hẹn đi ăn cơm với bạn, nhưng không sao, ba má sẽ nói với bạn dời lại hôm sau.”
Rồi ông nhắn tin với bạn, bạn thông cảm nói ông bà đừng ngại, đi chơi với cháu cho vui, tụi mình đã hưu trí, dư thời giờ mà.

Xem tin tức trên TV xong, ông đi đánh răng, sửa soạn lên giường. Thấy bà còn lui cui trong gian bếp, ông hỏi trỏng:
“Sao chưa chịu đi ngủ?” Bà liếc xéo một cái làm ông cảm thấy ‘bất an’, bước đến gần. Ông chưa kịp hỏi han, bà đã nói xẵng:
“Mấy ông sao mà vô tánh, vô tâm!” – Rồi bà chợt đổi giọng:
“Em để bột và các thứ vào máy trước. Vặn máy nhồi bột vào 4 giờ sáng. Khi mình thức dậy, bột đã nổi. Em làm bánh mì chiều mai mình đem tới cho cháu nó ăn.” Nghe vậy, ông cảm thấy mình vô tâm thật, ông cười giả lả, vừa choàng vai vừa nói chọc quê bà, nhấn mạnh hai chữ mụ nội:
“Ừ, bởi vậy chị em chúng nó thích mụ nội này hơn lão nội tui.” Bà lại liếc xéo, mỉa mai:
“Thiệt hông đó?! Chứ không phải lần nào ông cháu cũng mải mê đọc truyện cho nhau nghe, quên luôn mụ nội này!”

Sáng sớm thức dậy ông đã thấy bà nướng xong chục ổ bánh mì. Ông lấy iPad chụp hình và đăng trên Facebook với lời ghi chú: “Hôm nay làm bánh mì cho cháu nội.” Đến trưa, có gần một chục bạn thích, vài bạn phê:
“Sướng nhé!”
“Chúc vui vẻ.”
“Ngon quá, cho ăn với.”

Sáng hôm sau, bạn nhắn tin:
“Chương trình chiều nay không có gì thay đổi chứ? Hôm qua, có mang bánh mì tới cho cháu không vậy, bạn già?” Ông bấm vào máy:
“Sáu giờ chiều. Địa điểm cũ. Có chứ, vừa bước vô nhà, mấy đứa cháu đã níu kéo hỏi ông bà nội có bánh mì cho con không. Chắc thằng cha tụi nó cho xem hình tui đăng trên Facebook.” Vài giây sau, bạn trả lời:
“Niềm vui tuổi già!”

đào anh dũng

Nguồn: Tạp chí Văn Hóa Việt Nam
Số 84, Mùa Xuân 2019

Advertisements