Ngày Giỗ

Trần Hoài Thư

Cuối cùng, TQBT và những tác phẩm sưu tập hoặc tái bản đã đến nơi đến chốn. Với những người đã khuất, luôn luôn là hai tập. Một tập TQBT số chủ đề của người đã khuất, và một tác phẩm của chính tác giả này.

bia 26 NguyennhosamacBIA_tap_tho_VANG_LASNH_cua_NNSM

Niềm vui không những ở việc thấy công trình từ không mà có, từ giấc mơ mà thành hiện thực, để những di sản văn học ngỡ như không bao giờ tái sinh, nhưng giờ được hồi phục. Niềm vui còn mang ở sự biết ơn.

Bằng chứng những tác phẩm trên chúng tôi đã tìm cách mang và để trên bàn thờ, giữa khói hương nghi ngút, trước tấm di ảnh tác giả. Rằng, thưa các bạn, những người đã có cùng một tuổi trẻ bất hạnh là tuổi trẻ trong chiến tranh, chúng tôi xin dâng lên hương hồn các bạn tấm lòng của những người được may mắn…

Chúng tôi xin được đăng lại bản tin về hai ngày giỗ. Ngày giỗ Nguyễn Nho Sa Mạc do Phạm Ngọc Lư (mất năm 2017) viết dưới tựa đề “Nén nhang cho người bạc mệnh” ghi nhận, ngày giỗ của Vũ Hữu Định do nhà thơ Uyên Hà qua một ghi nhận ngắn.

Điều này nói về một nét đặc thù của văn chương miền Nam. Ngoài tình độc giả còn có tình văn hữu. Và

… chỉ có tình cảm của bạn văn thơ (nói chung là văn nghệ) là trong sáng, là sâu đậm – còn thì không tránh khỏi sự toan tính, tạm bợ, gian dối của đời thường.

Như lời của chị Tẩu – chị ruột của nhà văn quá cố Y Uyên trong buổi lễ an vị pho tượng đồng Y Uyên.

Xem tiếp ở đây.