Thư Quán Bản Thảo số 76 – tháng 9/2017


 

THƯ TÒA SOẠN

Số báo kỳ này được dành nhiều trang để giới thiệu nhà văn Lữ Quỳnh.

Chủ đích của việc giới thiệu này là chúng tôi muốn nói lên sự đóng góp rất to lớn và hùng vĩ của một đội ngũ mà trong sinh hoạt văn học miền Nam trước 1975 vẫn quen gọi là những người cầm bút trẻ, trong đó Lữ Quỳnh là một. Họ viết trong những điều kiện khắc nghiệt, không được thoải mái như những người ở Saigon. Họ không dùng văn chương để mua bán hay để làm cái khiên mộc che chở họ trong cơn lửa đạn mịt mù. Tác phẩm của họ dù xuất bản giới hạn, nhưng mỗi tác phẩm, hay sáng tác của họ đều có giá trị nghệ thuật cao, cộng vào chất liệu dư dật của cuộc sống. Điều này cắt nghĩa tại sao trên các tạp chí có tầm cỡ của miền Nam lại tràn ngập bài vở sáng tác của họ và được đón nhận nồng nhiệt bởi độc giả.

Chúng tôi muốn chứng tỏ hiện tượng này qua những trang nhận định, phỏng vấn, khảo luận về Lữ Quỳnh. Chỉ có vài bài cũ nhưng tác giả cho biết các bài này được nhuận sắc kỹ càng để dành cho TQBT, còn lại hoàn toàn bài mới.

Phần sáng tác kỳ này dành nhiều trang để giới thiệu tập thơ mới ra đời của Trần Hoài Thư: Vịn Vào Lục Bát. Nhà văn Phạm văn Nhàn – người chủ trương TQBT – đã gợi ý này vì hai lý do:

– Để bạn đọc thấy rõ sự có mặt của đôi bạn văn cùng thời: Lữ Quỳnh và Trần Hoài Thư. Họ sinh cùng năm cùng tháng. Họ cùng chung lò Bách Khoa, cùng có mặt ở Bà Gi, Bình Định trong thời chiến tranh khốc liệt nhất. Và mãi đến bây giờ, trong khi hầu hết những người cùng lứa đã bỏ viết, thì họ vẫn tiếp tục cùng văn chương chữ nghĩa. Mới đây, Lữ Quỳnh cho ra mắt “Những con chữ lang thang không ngày tháng”, thì Trần Hoài Thư lại cho ra đời “Vịn vào Lục Bát” vào tháng 7 vừa qua. Thật khó có một sự trùng hợp kỳ lạ như thế!

Lý do thứ hai, nhà văn Phạm văn Nhàn muốn chia sẻ niềm vui của anh qua tập thơ Vịn Vào Lục Bát đến với các bạn độc giả.

Cuối cùng, chúng tôi mượn trang báo này xin được gởi đến bạn đọc thân mến những lời chúc tốt đẹp nhất của chúng tôi.

Hẹn gặp quý bạn ở số sau.

Trân trọng,

Tòa soạn TQBT

*

Muốn có số báo này, vui lòng liên lạc với nhà văn Trần Hoài Thư:
tranhoaithu16@gmail.com