Thu Vàng “VỌNG NGÀY XANH”

https://i1.wp.com/www.dohongngoc.com/web/wp-content/uploads/2017/03/IMG_0886-tv-2.jpg
Thu Vàng hát với tất cả tấm lòng thiết tha cùng bè bạn trong một không gian thật ấm cúng, gần gũi

Tìm địa chỉ quá khó. Nhiều người có lẽ đã phải trở về. Một số đi lạc ra tận bờ sông. Mình cũng chạy lòng vòng mãi, hỏi thăm nhiều người mới ra cái… hang động âm nhạc này, nằm heo hút tận trong cùng của một ngôi trường dạy yoga… ở Bình Thạnh. Địa chỉ ghi không chính xác thì phải. Chui xuống gầm cầu Bình Lợi, vượt qua đường xe lửa, rồi đến một nơi… có cái tên đường khác, có số nhà khác, trùng lấp vừa cũ vừa mới… Vậy mà cuối cùng cũng gần đầy thính phòng chứng tỏ bạn bè của Thu Vàng thật dễ thương.

Do vậy mà bắt đầu trễ đến 45 phút. Có chừng hơn 50 thân hữu. Ai cũng kêu trời sau một hồi lặn lội tìm kiếm mệt mỏi nhưng ai nấy đều rất vui, tay bắt mặt mừng, ríu rít chuyện trò không ngớt. Đây là phòng thu hình của nhạc sĩ Đức Thịnh, tĩnh lặng, ấm cúng, thân tình và phải nói là trang nhã dành cho buổi giới thiệu tiếng ca Thu Vàng với đĩa CD mới: Vọng Ngày Xanh!
Thân Trọng Mẫn nói, thôi bắt đầu đi anh Ngọc. Như đã hẹn trước, Mẫn và Thu Vàng nhờ mình phát biểu vài câu khai mạc. “Em giới thiệu anh gì đây? Thi sĩ Đỗ Nghê, bác sĩ ĐHN nhé. Thi sĩ quan trọng hơn bác sĩ, phải giới thiệu trước”. Sao cũng được mà. Nhưng cho anh mấy phút? Mấy cũng được. Ba phút là đủ vì mọi người đang nóng nghe Thu Vàng.

https://i2.wp.com/www.dohongngoc.com/web/wp-content/uploads/2017/03/IMG_0831-man.jpg
Thân Trọng Mẫn giới thiệu Đỗ Hồng Ngọc.

Nói gì ư? Mình nói trước hết rằng cảm ơn các anh chị, các bạn và cám ơn cả tôi (mọi người cười ồ) vì sau một hồi vất vả mới đến được cái hang động này để nghe Thu Vàng. Rằng đã có nhiều người viết về giọng ca TV như Khánh Minh, như Hoàng Quốc Bảo, Trúc Chi, Du Tử Lê v.v… Với tôi, TV là một giọng ca đặc biệt, nó làm tôi nhớ lại những giọng ca trời cho như Thái Thanh, Thanh Thúy, Lệ Thanh, Hà Thanh, Khánh Ly… những giọng ca không qua một trường lớp nào, không có bằng cấp nhạc viện nào… Họ ca như Xuân Diệu nói: “… đến từ núi lạ/ ngứa cổ hát chơi”. TV cũng là một giọng ca trời cho như thế.

Rằng, không chỉ vậy, ở TV còn có tấm lòng. Cái tình. Tôi không thể quên Nguyễn Quang Chơn kể lần TV ôm bó hoa vào tận bệnh viện ở Đà Nẵng, thăm người bạn thơ của chúng tôi, nhà thơ Phạm Ngọc Lư đang bệnh nặng. Cô ôm vào một bó hoa và hát cho nhà thơ nghe. Hôm đó nhà thơ đã khóc. Những bệnh nhân nằm cùng phòng cũng khóc. TV còn thường hát cho bạn bè bất cứ nơi đâu… khi Hội An, lúc Huế, Saigon… và cả ở trong chùa Xá Lợi, hôm tôi nói chuyện trong ngày lễ Vu Lan… năm đó.

https://i0.wp.com/www.dohongngoc.com/web/wp-content/uploads/2017/03/IMG_0841-ngoc-2.jpg
Đỗ Hồng Ngọc… bèn có đôi lời

Nhưng hôm nay ta hãy nghe Thu Vàng hát Vọng Ngày Xanh. Sao lại Vọng Ngày Xanh?… Nhiều anh chị ở đây cùng lứa với chúng tôi, trên dưới 70 cả rồi, có lẽ vì thế mà vọng… ngày xanh chăng? Mà nhớ lại thuở ấu thơ có cha ngồi đọc báo, mẹ ngồi may áo bên ngọn đền dầu hao, với tiếng còi tàu… chăng? (Kỷ Niệm, PD)…

Bây giờ hãy dành cho tiếng hát Thu Vàng. Tôi còn nhớ có lần mời Thu Vàng lên nói đôi câu trước khi hát, cô bảo “Em không biết nói, em chỉ biết hát…”

Và Thu Vàng cất tiếng hát.

https://i0.wp.com/www.dohongngoc.com/web/wp-content/uploads/2017/03/IMG_8682-song-ca.jpg

rồi Vân Châu và Thu Vàng… hai “chị em” song ca nữa chứ!

Đạo diễn Lê Cung Bắc phát biểu đôi lời giữa buổi trình diễn… Anh nói như đã lâu lắm rồi mới được nghe lại tưởng chốn thân quen…

https://i1.wp.com/www.dohongngoc.com/web/wp-content/uploads/2017/03/IMG_8645-LCB.jpg
Đạo diễn Lê Cung Bắc

Và cuối cùng, lạ thay, TV cùng mọi người họp xướng … Thu Vàng của Cung Tiến.

“Một mình đi lang thang trên đường… Buồn hiu hắt và nhớ bâng khuâng… Lòng xa xôi và sầu mênh mông. Có nghe lá vàng não nề rơi không? ”

Điệu valse áo não mà hát tập thể mới lạ chứ! Một màn hợp xướng ngoài chương trình! Mọi người đều cùng hát sảng khoái, và rồi như cùng “rống” lên:

Mùa Thu vàng tới là mùa lá vàng rơi
Và lá vàng rơi, khi tình Thu vừa khơi
Nhặt lá vàng rơi, xem màu lá còn tươi
Nghe chừng đâu đây màu tê tái…

Rồi dìu dặt:
Chiều hôm qua lang thang trên đường
Nhớ nhớ, buồn buồn với chán chường
Chiều hôm nay trời nhiều mây vương
Có mùa Thu Vàng bao nhiêu là hương…
(Cung Tiến)

Mình cũng vậy, cũng thấy sảng khoái nhất là lúc này đó bạn ơi!

Mọi người chia tay đầy quyến luyến.

Đỗ Hồng Ngọc

………………………………………………

(Hình ảnh do Vân Châu cung cấp)

Nguồn: http://www.dohongngoc.com/web/

Advertisements