Em Về

tranh Mùi Quý Bồng

tranh Mùi Quý Bồng

 

Lần đầu tiên cách đây vài năm, tôi nghe bài hát Em Về, lời thơ của Mùi Quý Bồng, nhạc Phạm Anh Dũng, dòng nhạc valse nhẹ nhàng quyến rũ đã lôi cuốn tôi vào chú ý, và trên con đường dài hun hút xa lộ liên bang, tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần đến gần như thuộc được melody và lời bản nhạc. Đã nhủ thầm sẽ viết vài hàng khen bài thơ và nhạc nhưng thời gian cứ vùn vụt trôi qua, rồi vẫn chưa có cơ hội, rồi cách đây hơn một năm, tôi lại được nghe lại bản nhạc này trong CD Tình Khúc Hồi Hương của Phạm Anh Dũng do chính tác giả bản nhạc trình bày. “Em về” lại trở về trong tư tưởng, dòng nhạc nhẹ nhàng vẫn ám ảnh tôi…

Hãy thưởng thức và cảm nhận tâm tình của người trong cuộc qua lời thơ truyền đạt của thi sĩ Mùi Quý Bồng.

Khi có em ở bên cạnh, anh nghe như có tiếng chim hót líu lo, tiếng chim đó có phải chăng là tiếng nói ríu rít của em?

Có em bên anh, quấn quýt đồng hành cùng anh trên con đường hướng về tương lai, ngày nào trong anh cũng như có mùa xuân, có hoa bướm dập dìu trong tình yêu thăng hoa.

Khi em hiện diện, cây cối như xanh tươi đón chào, nắng như đồng lõa với anh để kết vòng vương miện tình yêu trên mái tóc em.

Nhìn vào mắt em anh thấy một trời thương yêu, xanh mát như trời cao, xanh biếc như đại dương.

Hỡi em, em là tất cả, là tiếng nói, là linh hồn, là ngoại cảnh, là nội tâm của anh. Có em, anh có tất cả. Không có em anh còn chi đâu với không gian lạnh lùng, với lạc lõng bơ vơ, với hoa lá cây cỏ úa tàn, với trời buồn ảm đạm, với mưa sầu day dứt. Không có em, đời anh còn có chi? Không còn em, anh lạc loài cô đơn.

Mãi mãi bên anh nhé em. Anh luôn luôn vinh danh tình yêu chúng mình có nhau, cho nhau. Anh sẽ chia sẻ những vui buồn hạnh phúc với em bây giờ và mãi mãi….

Tôi không phải là nhạc sĩ nên không thể bàn về cấu trúc hay dàn xếp của note nhạc mà chỉ nói lên cảm nghĩ cá nhân về bài thơ khi nghẹ

Một bài thơ lục bát mởi đầu cho mỗi câu trong bài là hai chữ em đi, em về… em đi em về. Dùng điệu valse để sáng tạo bài nhạc là một sự hòa hợp tuyệt vời giữa thơ và nhạc. Ta có thể hình dung như những vòng quay cuồng trong note nhạc của em đi, em về tiếp tục quấn quýt mãi mãị

Nhạc Em Về rất nên thơ ấm áp, quyến rũ, truyền đạt tâm tình xúc động của kẻ đang yêu. Ngay dòng thơ đầu, lời nhạc cho ta thấy sự khác biệt so sánh giữa khi người yêu vắng mặt hay hiện diện. Tôi rất thích những note nhạc của Phạm Anh Dũng trong ngay câu đầu, hai chữ chim bặt thật hay:
Em đi chim bặt lời ca

Và khi:
Em về chim hót mặn mà yêu đương

Ngôn ngữ diễn tả chim hót mặn mà thật đáng yêu

Buồn bã đìu hiu là những ngày không có em, và diễm kiều biết bao khi em hiện hữu:
Em đi ngày tháng đìu hiu
Em về ngày tháng diễm kiều ái ân

Nhẹ nhàng thôi em đi trời hắt hiu mưa, và mặt trời như cũng vừa trở lại trong tim anh khi em trở về:
Em đi trời hắt hiu mưa
Em về trời nắng cũng vừa trong anh

Bài thơ nhạc này làm trên mười bốn năm, nhạc của anh Phạm Anh Dũng hồi đó có lẽ chưa điêu luyện, chải chuốt như những bài nhạc sau này, nhưng trong bài này, Phạm Anh Dũng đã có cái thiên tính bén nhạy mà sáng tạo qua thể điệu dập dìu quấn quýt này.

Thi sĩ Mùi Quý Bồng đã vinh danh người yêu thật tài tình qua bài thơ Em Về, và nhạc sĩ Phạm Anh Dũng đã thành công dùng dòng nhạc truyền đạt được ý của bài thơ lục bát 6/8 này đến thính giả khắp bốn phương qua dòng nhạc valse rất dễ thương, rất hay

Cám ơn nhạc sĩ Phạm Anh Dũng đã làm cuộc đời thêm thi vị qua những dòng nhạc tình cảm của anh.

(Sóng Việt Đàm Giang viết năm 2005)

 

Em Về (thơ Mùi Quý Bồng, nhạc Phạm Anh Dũng)

 

 

Nguồn: http://phamanhdung.wordpress.com/

 

Em về

Em đi chim bặt lời ca
Em về chim hót mặn mà yêu đương
Em đi anh lạc nẻo đường
Em về anh hát giữa vườn hoa xuân

Em đi ngày tháng đìu hiu
Em về ngày tháng diễm kiều ái ân
Em đi lá úa ngoài sân
Em về cây đã muôn ngàn lá xanh

Em đi trời hắt hiu mưa
Em về trời nắng cũng vừa trong anh
Em đi nước mắt long lanh
Em về mắt biếc thắm xanh duyên tình

Mùi Quý Bồng

Advertisement