Lễ Chiến sĩ trận vong

Mộ bia ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington với cờ Mỹ trong dịp Lễ Chiến sĩ trận vong.

Mộ bia ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington
với cờ Mỹ trong dịp Lễ Chiến sĩ trận vong.

Theo Wikipedia, Lễ Chiến sĩ trận vong hay Ngày Chiến sĩ trận vong (tiếng Anh: Memorial Day) là một ngày lễ liên bang tại Hoa Kỳ, diễn ra vào ngày thứ hai cuối cùng trong tháng 5 hằng năm. Trước kia với tên gọi là Ngày Trang trí (Decoration Day), ngày lễ này tưởng niệm những quân nhân Hoa Kỳ đã tử nạn trong lúc phục vụ.

Ngày lễ đầu tiên tưởng niệm quân nhân Liên bang miền Bắc đã tử nạn trong cuộc nội chiến (được tưởng niệm gần ngày thống nhất sau cuộc chiến). Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất ngày lễ này bắt đầu được mở rộng để tưởng niệm các binh sĩ bị tử nạn trong các cuộc chiến khác.

Từ năm 1971, ngày Lễ Chiến sĩ trận vong chính thức trở thành ngày lễ liên bang ở Hoa Kỳ. Vào ngày này, người Mỹ đi viếng thăm các nghĩa trang và các đài kỷ niệm; lá cờ Mỹ để rũ cho đến trưa theo giờ địa phương.

Nhân ngày Chiến sĩ trận vong năm nay, Nguyệt Mai thân mời các bạn đọc lại bài viết Nhớ về bài hát “Trên Đồi Arlington” của Nguyễn Đức Quang của tác giả Nguyễn Minh Nữu một số bài thơ của các anh Trần Miên Trường (Đỗ Tư Long) và Trang Vy (Trần Thượng Thái) – những người thơ của Tuổi Hoa đã ra đi khi còn rất trẻ: anh Đỗ Tư Long hy sinh ở chiến trường Cam Bốt ngày 6-5-1970 và anh Trần Thượng Thái cũng đã hy sinh khi cuộc chiến gần tàn (11-3-1975) – khi ấy anh mới 22 tuổi.

Và Nguyệt Mai cũng xin mượn trang blog này để cám ơn Đèn Biển – một người bạn đã giúp Nguyệt Mai rất nhiều trong việc sưu tầm và đánh máy những bài vở để chia sẻ với các bạn. Những bài văn bài thơ của Tuổi Hoa ngày cũ sẽ mãi mãi không còn nữa sau cuộc phần thư năm đó. Nên xin được cám ơn tấm lòng của người bạn không ngại khó nhọc đã sưu tầm và đánh máy để giúp những bạn “ngày xưa ấy” có dịp về thăm lại căn nhà Tuổi Hoa và các bạn trẻ ngày nay được đọc và cảm nhận những nét đẹp và nhân bản của thơ văn miền Nam thời ấy.

Nguyệt Mai