Trung Thu

Chỉ còn vài ngày nữa là Tết Trung Thu lại đến. Nơi thôn quê, người xưa trông trăng tháng tám để đoán biết thời tiết sẽ như thế nào cho những vụ mùa sắp tới. Người lớn thì vừa ngắm trăng, vừa ăn bánh, uống trà đàm đạo… Trẻ con lại háo hức với những chiếc đèn màu đơn sơ, vừa đi rước đèn vừa hát nghêu ngao những bài hát về chú cuội, chị hằng:

Bóng trăng trắng ngà
Có cây đa to
Có thằng cuội già
Ôm một mối mơ…


(Thằng cuội, nhạc & lời Lê Thương)

Tết Trung Thu năm nay, Đèn Biển thật chu đáo, đã tặng cho Nguyệt Mai một cỗ “tiệc Trung Thu” với truyện ngắn “Ánh trăng sáng ngà” của chị Kim Hài và bài thơ Tết Trung Thu quê nhà” của anh Trang Vy.
Cám ơn Đèn Biển nhiều thật là nhiều…

Mời bạn vào “phá” tiệc đi nhé!

Thân ái chúc tất cả các bạn một Trung Thu thật vui vẻ.

Nguyệt Mai

TB: Nguyệt Mai viết thư hỏi nhà văn NLU, anh cho biết đúng là người xưa trông trăng để đoán thời tiết cho vụ mùa sau. “Hễ trăng sáng tỏ, bầu trời không gợn mây, thì thời tiết sẽ thuận cho vụ sau; có quầng sáng bao quanh mặt trăng là nắng hạn, trăng lờ mờ với quầng sáng gắt một phía là giông bão…” Nhưng ngày nay thì khác rồi, do khí hậu thay đổi, làm thời tiết thay đổi theo. Hơn chục năm nay, tháng 8 âm lịch bắt đầu mưa rả rích, mưa sang mùa, giữa tháng 8 mưa lớn. Trước và sau Rằm ban ngày trời nắng, âm u và chiều tối thì mưa tầm tã. Vì vậy không thể trông trăng, trẻ con cũng không rước đèn múa lân như ngày xưa.

Nếu mà như vậy thì buồn quá bạn nhỉ?

Advertisement